10 อาหารไทย ที่ดีที่สุดที่คุณต้องหลงรัก!!

อาหารไทย วัฒนธรรมไทย

ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางที่ผู้รัก อาหารไทย. และนักเดินทางไม่ควรพลาด ตั้งแต่แกงกะหรี่น่ารับประทาน ของขบเคี้ยวริมทาง และของหวานแสนอร่อย ไปจนถึงอาหารไทยต้นตำรับ มีตัวเลือกมากมายให้ลอง ซึ่งคุณจะพบว่าเป็นการยากที่จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดจากรายการ

บทความนี้นำเสนอ 10 อาหารไทย ที่ดีที่สุดที่คุณจะลองชิมในประเทศไทย ของอร่อยเมืองไทยนั้นมีมากมาย อาหารไทยที่ดีที่สุดที่คุณควรรู้นั้นไม่ได้เรียงตามลำดับเนื่องจากเป็นอาหารจานโปรดของเรา! ดังนั้น หากคุณเป็นคนรักอาหาร และอยากลองอาหารไทยที่แตกต่าง นี่คือ 10 อาหารไทย ที่ดีที่สุดที่คุณต้องลองเมื่อมาเยือนประเทศไทย

อาหารไทย #1

ต้มยำกุ้ง

ต้มยำกุ้ง เป็นซุปรสเผ็ดแบบไทยที่เป็นที่นิยมมาก ซึ่งมักมีขายในร้านอาหารไทยส่วนใหญ่หรือบางส่วนของงานเลี้ยงไทย สูตรดั้งเดิมถูกสร้างขึ้นโดยราชวงศ์ในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2330

อาหารไทย - ต้มยำกุ้งหรือต้มยำ
อาหารไทย – ต้มยำกุ้ง หรือ ต้มยำ

วันนี้มีรูปแบบที่แตกต่างกันมากมาย ต้มยำกุ้งสามารถทำได้โดยใช้กุ้งหลายชนิด เนื่องจากคำว่า “กุ้ง” หมายถึงกุ้งหรือกุ้งในภาษาไทย พันธุ์ที่นิยมใช้ ได้แก่ กุ้งกุลาดำ กุ้งกุลาดำ กุ้งกุลาดำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และข่า

ต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงในหมู่ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ได้รับการอธิบายว่าเป็นอาหารไทยต้นตำรับที่สุดและบางคนก็บอกว่าเป็นอาหารไทยที่อร่อยที่สุดจานหนึ่งเช่นกัน ซุปประกอบด้วยส่วนผสม เช่น น้ำปลา กระเทียม ตะไคร้ ใบมะนาว เมล็ดผักชี น้ำตาล น้ำ และเกลือ เพื่อให้น้ำซุปมีรสชาติมากขึ้น คุณสามารถเพิ่มถั่วลิสง หอมแดง หรือพริก

เคล็ดลับ: ต้มยำกุ้งมีสองประเภท ซุปใส และ ซุปครีม ซึ่งคุณควรระวังเมื่อสั่ง ซุปใสดีที่สุดสำหรับสุขภาพของคุณ ในขณะที่ซุปครีมเป็นซุปที่เสิร์ฟบ่อยที่สุดและดีที่สุดสำหรับรสชาติและความสมบูรณ์ของซุป

อาหารไทย #2

ต้มข่าไก่

ต้มข่าไก่ เป็นซุปไก่สไตล์ไทยที่ทำจากกะทิ เป็นอาหารง่ายๆ แต่เป็นหนึ่งในซุปที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย ทำไม? เพราะมันอิ่มท้อง อิ่มใจ และเป็นหนึ่งในรสชาติที่อร่อยที่สุด!

นอกจากนี้ยังมีโซเดียมต่ำ แคลอรีต่ำ และมีโปรตีนสูง ทำให้เป็นตัวเลือกในการเตรียมอาหารที่ยอดเยี่ยม ต้มขาไก่เป็นสูตรที่ผู้คนรู้จักด้วยจำนวนเพลงฮิตใน Google กว่าสองล้านรายการ เป็นอาหารหลักในร้านอาหารไทยมาหลายปีแล้ว และเป็นอาหารที่คนมักจะสั่งอย่างน้อยหนึ่งครั้งต่อการเดินทางมาประเทศไทย หากคุณเป็นคนรักไก่จานนี้รับรองว่าถูกใจ

อาหารไทย - ต้มข่าไก่
อาหารไทย – ต้มข่าไก่

ต้มข่าไก่หรือที่เรียกว่า “ไก่ในซุปมะพร้าว” เป็นอาหารไทยยอดนิยมที่ทำจากไก่และกะทิ หัวใจสำคัญของจานนี้คือประเภทของมะพร้าวที่ใช้และวิธีการเตรียม มะพร้าวชนิดที่พบมากที่สุดคือมะพร้าวสีน้ำตาลขนาดใหญ่ แข็ง ซึ่งเหมาะที่สุดสำหรับทำซุป มะพร้าวชนิดนี้เป็นชนิดเดียวกันสำหรับทำเครื่องแกงและขนมไทย

อาจเป็นอาหารเพื่อสุขภาพหากคุณเลือกอย่างชาญฉลาด แต่ก็สามารถอร่อยได้เหมือนกัน กุญแจสำคัญในการทำซุปนี้ให้ถูกต้องคือการใช้น่องไก่แทนอกไก่ น่องไก่มีรสชาติมากกว่าและมีไขมันเยอะ ซึ่งจะทำให้ซุปนี้มีความเข้มข้นที่ดี เนื่องจากไขมันในไก่จะอยู่ที่บริเวณต้นขามากกว่าและอยู่ที่เต้านมน้อยกว่า

อาหารไทย #3

ส้มตำ

ส้มตำ ถือเป็นอาหารไทยยอดนิยมที่คุณจะพบได้ในร้านอาหารเกือบทั้งหมดในประเทศไทย มักเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยหรือเครื่องเคียงและอร่อยมาก!

สมัยก่อนคนไทยนิยมกินส้มตำเป็นอาหารว่างหรือเครื่องเคียง มันเผ็ดหวานและเต็มไปด้วยสีสัน การทำส้มตำต้องเตรียมจากมะละกอดิบหั่นฝอย จากนั้นใส่น้ำตาล น้ำมะนาว และเกลือเล็กน้อย สุดท้ายใส่กุ้งแห้งด้านบนและพร้อมสำหรับเสิร์ฟ

อาหารไทย - ส้มตำ
อาหารไทย – ส้มตำ

ถ้ามีโอกาสมาเมืองไทยควรกินส้มตำ เป็นสลัดที่สดชื่นมากเพราะมีรสหวานอมเปรี้ยว ปกติส้มตำจะมาพร้อมข้าวเหนียวและผักต่างๆ ชามเล็กๆ เป็นเครื่องเคียง

ต่อจากนี้ ส้มตำมีสุขภาพที่ดีเพราะมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย เช่น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็ก และสังกะสี นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้เพราะเป็นอาหารแคลอรีต่ำ

อาหารไทย #4

พะแนงไก่

พะแนงไก่ เป็นอาหารไทยที่มีชื่อเสียงที่สุดด้วยการใช้กะทิ เป็นอาหารไทยรสเผ็ดที่มีในร้านอาหารไทยส่วนใหญ่ จานนี้ประกอบด้วยเนื้อไก่ หมู หรือเนื้อวัวที่ปรุงด้วยกะทิกับพริกและสมุนไพร ทำให้เป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมของทางร้าน

แกงพะแนงเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมในประเทศไทยและประกอบด้วยส่วนผสมพื้นฐานที่เหมือนกัน รวมทั้งน้ำพริกแกงเผ็ด กินกับข้าวสวยร้อนๆ เผ็ดกำลังดี โดยเฉพาะมื้อกลางวัน!

อาหารไทย - แกงพะแนง
อาหารไทย – แกงพะแนง

จะแกงพะแนงหมู เนื้อ หรือไก่ ก็อร่อยหมด สิ่งแรกที่ควรพิจารณาเมื่อทำแกงพะแนงคือชนิดของมะพร้าว หากคุณใช้แบบแห้ง คุณจะต้องแช่ในน้ำร้อนก่อนจึงจะใส่เครื่องเทศและผักลงไปได้

ประเภทของมะพร้าวที่คุณใช้มีความสำคัญเนื่องจากเป็นตัวกำหนดรสชาติของจาน ยิ่งมะพร้าวสดมาก รสชาติก็ยิ่งดี 

เคล็ดลับ: เคล็ดลับในการทำแกงพะแนงคือควรผัดน้ำพริกเผาผสมกับกะทิจนได้รสกลมกล่อม 

อาหารไทย #5

ผัดไทย

ผัดไทย ได้กลายเป็นหนึ่งในอาหารประจำชาติของประเทศไทย ได้รับความนิยมไปทั่วโลก จากข้อมูลในปี 2546 จากวิกิพีเดียภาษาไทย มีร้านอาหารไทยกว่า 6,800 ร้านกระจายอยู่ทั่วโลก และทุกร้านมีผัดไทย

อาหารไทย - ผัดไทย
อาหารไทย – ผัดไทย

เดิมทีผัดไทยเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากอาหารจีน “ผัดหมี่” แล้วมีรสชาติที่เปลี่ยนไปตามอาหารไทยมากขึ้นในภายหลัง ผัดไทยในสมัยก่อนใช้เส้นจันทบูรเป็นเส้นสำหรับผัด

ตอนแรกผัดไทยไม่ใส่หมูเพราะเป็นผัดซีอิ๊วที่ดูคล้ายอาหารจีนมากกว่า ผัดไทยจึงใส่กุ้งแห้งใส่เต้าหู้เหลือง มะนาว ใบกระเทียม กะหล่ำปลี และถั่วงอก ซึ่งเป็นวัตถุดิบของประเทศไทย ชื่อของผัดไทยเดิมคือ “ผัดหมี่” ต่อด้วย “ผัดไทย” และต่อมาเรียกว่า “ผัดไทย”

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผัดไทยสูตรดั้งเดิมได้พัฒนาขึ้น สูตรที่ใช้กันมากที่สุดสำหรับผัดไทยยังคงใช้เส้นหมี่ น้ำมะขาม และน้ำปลา ต่อจากนี้ ผัดไทยไม่ใช่อาหารรสจัด คนส่วนใหญ่ทานได้ เป็นที่ชื่นชอบตลอดกาลและเป็นที่นิยมมากที่สุดในอาหารไทย นี่เป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมในประเทศไทยและเป็นส่วนหนึ่งของอาหารมานานแล้ว

อาหารไทย #6

แกงเขียวหวานไก่

แกงเขียวหวาน เป็นแกงไทยที่ประกอบด้วยเนื้อ ปลา ไก่ หรือหมู และผัก ปรุงรสด้วยกะทิ น้ำตาล น้ำปลา ใบมะกรูด และโหระพา

นิยมทานกับข้าวสวยหรือขนมจีนเป็นอาหารจานเดียว พริกแกงเขียวเพราะพริกเขียวแทนสีแดง บางท้องที่ก็ใส่ใบพริกลงไปด้วย

อาหารไทย - แกงเขียวหวานไก่ หรือ แกงเขียวหวานไก่
อาหารไทย – แกงเขียวหวานไก่ หรือ แกงเขียวหวานไก่

แกงเขียวหวานมักมาในเบญจรงค์ที่หายากซึ่งเป็นชามเซรามิกขนาดเล็กที่มีมูลค่าสูง นอกจากนี้ ร้านอาหารไทยบางแห่งยังเสิร์ฟแกงเขียวหวานเนื้อกับโรตีเป็นขนมปังแผ่นแบนสไตล์อินเดียที่คล้ายกับโรตีคานาอิในมาเลเซีย

อาหารไทย#7

ผัดกระเพราหมู

ผัดกะเพราหมู เป็นอาหารไทยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่ง เช่น อาหารข้างทาง ซึ่งเป็นอาหารตามสั่งที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทย 

มีทั้งเนื้อ ใบโหระพา ถั่วฝักยาว พริก และกระเทียม นอกจากนี้ยังมีผักบางชนิด เช่น ข้าวโพดอ่อน แครอท หัวหอม และเนื้อสัตว์ที่ใช้ในการผัดกะเพรา เป็นทางเลือกแทนผัดกระเพราหมู ใส่ไก่ เนื้อวัว กุ้ง ปลาหมึก หรือแม้แต่ปลา หอยแมลงภู่ เนื้อปู แล้วแต่ความชอบ

อาหารไทย - ผัดกระเพราหมู
อาหารไทย – ผัดกระเพราหมู

ผัดกระเพราหมูใช้วิธีการผัดส่วนผสมให้เข้ากันกับน้ำปลาและน้ำตาลสำหรับปรุงรส ต่อจากนี้ บางคนก็ใส่ซีอิ๊วดำ พริกไทยป่น และน้ำสต็อกลงไปผัด แนะนำให้กินผัดกระเพราหมูกับข้าวสวย ไข่ดาว น้ำปลา ให้เผ็ดแซ่บขึ้น

อาหารไทย#8

ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นอาหารรสเผ็ดไม่เหมือนกับสูตรเสฉวนที่คนจะทอดไก่ก่อนผัด คุณอาจคุ้นเคยกับคำว่า “ไก่ผัด” ในภาษาไทยซึ่งแปลว่า “ไก่ทอด” ในกรณีส่วนใหญ่ “เม็ด” และ “มะม่วง” หมายถึง “เมล็ดพันธุ์” และ “มะม่วง” แต่ถ้าพูดถึงเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เราย่อให้สั้นลงว่า “เม็ดมะม่วง” แม้จะไม่ใช่เมล็ดมะม่วงแท้ๆ ความหมายของเมนูนี้คือ ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

อาหารไทย - ไก่ผัดเม็ดมะม่วง
อาหารไทย – ไก่ผัดเม็ดมะม่วง

ไก่ผัดเม็ดมะม่วงไม่เผ็ดเท่าสูตรเสฉวน แต่เป็นอาหารไทยที่อร่อยมาก หากต้องการเผ็ดมากขึ้นคุณสามารถเพิ่มพริกมากขึ้น คุณยังสามารถใช้พริกป่นมากขึ้นได้หากต้องการ

อาหารไทย#9

ข้าวซอยไก่

ข้าวซอยไก่ เป็นอาหารพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมอย่างมากในภาคเหนือของประเทศไทย เดิมเรียกว่า “ก๋วยเตี๋ยวหอ” เป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากชาวจีนยูนนานหรือ “หอ” ตามนี้ ข้าวซอยหน้าตาเหมือนก๋วยเตี๊ยวน้ำพริกแกงเผ็ด

คำว่า ข้าวซอย มาจากก๋วยเตี๋ยว ผู้คนใช้แป้งสาลีผสมกับน้ำและไข่เพื่อทำบะหมี่พิเศษเหล่านี้ จากนั้นพวกเขาก็นวดแป้งสาลีจนเป็นเนื้อเนียนแล้วม้วนเป็นแผ่น จากนั้นเชฟผู้เชี่ยวชาญจะหั่นเป็นแผ่นบางๆ ซึ่งแปลว่า “ซอย” ในภาษาไทย

อาหารไทย - ข้าวซอยไก่
อาหารไทย – ข้าวซอยไก่

เครื่องเคียง ได้แก่ ผักกาดดอง หอมแดง สลัดกะหล่ำปลี และเครื่องปรุงรส เช่น พริกผัดน้ำมัน น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาล ในสูตรดั้งเดิมนั้นเนื้อเป็นไก่ แต่ปัจจุบันหลายร้านใช้เนื้อหมูหรือเนื้อวัวแทน บางแห่งอาจเพิ่มอาหารทะเลหรือเต้าหู้เป็นส่วนผสมด้วย

อาหารไทย #10

ลาบ (ยำ)

ลาบ เป็นอาหารรสเผ็ดร้อนที่มักประกอบด้วยเนื้อวัว ไก่ หรือเห็ด คุณสามารถทานลาบได้ตามเดิมหรือจะนำไปผสมกับอาหารและรสชาติอื่นๆ ก็ได้ เพื่อเตรียมเมนูนี้ ร้านอาหารไทยมักจะสับและรวมเมนูนี้กับพริก สะระแหน่ แตงกวา หมู และผักต่างๆ

อาหารไทย - ลาบ
อาหารไทย – ลาบ

ข้าวคั่วบดหยาบ ก็เป็นส่วนประกอบที่สำคัญมากของอาหารเช่นกัน ข้าวคั่วเป็นข้าวประเภทหนึ่งที่ถูกคั่วและบดให้เป็นผงเล็กๆ ใช้โรยในอาหารทำให้มีกลิ่นหอม โดยเฉพาะกับอาหารจานนี้

สรุป: 10 อาหารไทยที่ดีที่สุดที่คุณจะลองในประเทศไทย

ประเทศไทยเป็นประเทศที่น่าตื่นตาตื่นใจด้วยอาหารเลิศรสที่ให้บริการอาหารและอาหารที่หลากหลาย เป็นที่รู้จักกันดีในด้านอาหารทะเลและเป็นที่รู้จักในฐานะประเทศที่ผสมผสานวัฒนธรรมไทย ดั้งเดิม เข้ากับสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย 

สรุปได้ว่า หากคุณกำลังมองหาที่จะเพลิดเพลินกับอาหารไทยต้นตำรับแล้วล่ะก็ ไม่ต้องไปไกลถึงประเทศไทย ด้วยตัวเลือกอาหารไทยมากมาย มีบางอย่างสำหรับทุกคน! หากคุณกำลังมองหาอาหารไทยในประเทศไทย บทความนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุด หวังว่าคุณจะสนุกกับการอ่านบทความนี้และตรวจสอบอาหารไทยที่แนะนำเหล่านี้ในครั้งต่อไปที่คุณมาเที่ยวประเทศไทย

คุณเคยลองอาหารไทยเหล่านี้หรืออาหารอื่น ๆ ที่คุณลองแต่ไม่มีในรายการของเราหรือไม่! กรุณาทิ้งข้อความของคุณด้านล่าง เราชอบที่จะได้ยินความคิดเห็นของคุณ !!

ที่มา: https://th.wikipedia.org/

TAG:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *