10 สถาปัตยกรรม ที่ยอดเยี่ยมที่ควรไปเยือน

10 สถาปัตยกรรม
Home » สถาปัตยกรรม » 10 สถาปัตยกรรม ที่ยอดเยี่ยมที่ควรไปเยือน

สถาปัตยกรรม ของอาคารมีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับสภาพแวดล้อมและที่ตั้งของอาคารมาเป็นเวลานาน แต่ในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมา ผู้คนเริ่มเห็นว่ารูปลักษณ์ทาง สถาปัตยกรรม ของอาคารสามารถมีผลกระทบสำคัญต่อพฤติกรรมของมนุษย์ สถาปนิกบางคนพยายามนำความรู้ด้านจิตวิทยาไปใช้ในการออกแบบอาคาร ในขณะที่คนอื่นๆ กำลังสร้างสถานที่เพื่อรวบรวมผู้คน ในบทความนี้เราจะมาดูกันว่า 10 สถาปัตยกรรม ที่ควรค่าแก่การไปเยือนมีที่ไหนบ้าง

อาคารที่ออกแบบมาอย่างดีนั้นเป็นสิ่งที่สวยงาม แต่ก็มีอะไรที่มากกว่านั้น

โลกนี้เต็มไปด้วยผลงานชิ้นเอกทางสถาปัตยกรรมที่น่าทึ่งซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับเรา แต่สำหรับหลาย ๆ คน อาคารที่น่าประทับใจเหล่านี้มีอยู่ในจินตนาการเท่านั้น โชคดีที่เราได้รวบรวมรายชื่อ 10 สิ่งปลูกสร้างที่น่าตื่นตาตื่นใจ แปลกตา และสร้างสรรค์ที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา ไม่ว่าคุณจะชอบ สถาปัตยกรรม สมัยใหม่หรือร่วมสมัย คุณจะหลงรักรายการ 10 สิ่งมหัศจรรย์ทาง สถาปัตยกรรม ที่ดีที่สุดจากทั่วโลก

ตั้งแต่ตึกระฟ้าไปจนถึงสวนสาธารณะ โลกเป็นสถานที่ที่น่าสนใจ และในขณะที่การออกแบบ สถาปัตยกรรม และภูมิทัศน์ดำเนินไป ก็เป็นสถานที่ที่เยี่ยมยอดเช่นกัน นี่คือสถานที่ที่ดีที่สุด 10 แห่งที่จะเห็น

สถาปัตยกรรม #1 Sydney Opera House

สถาปัตยกรรม ของ Sydney Opera House
สถาปัตยกรรม ของ Sydney Opera House

Sydney Opera House เป็นหนึ่งใน สถาปัตยกรรม ที่ยิ่งใหญ่และอาคารที่สวยงามที่สุดในโลก และตั้งอยู่ในเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ออกแบบโดยสถาปนิกชาวเดนมาร์ก Jørn Utzon ผู้ชนะการแข่งขันในปี 2500 ให้เป็นโครงสร้างที่ทันสมัยและมีพลัง ซึ่งจะเป็นตัวแทนของอนาคตและกลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองซิดนีย์ โครงการนี้ใช้เวลากว่าแปดปีจึงแล้วเสร็จ และเปิดดำเนินการในปี 2516

มีหลายห้องและตั้งอยู่บน Bennelong Point โดย Sydney Opera House เป็นสัญลักษณ์ของซิดนีย์เพราะมีเอกลักษณ์ ผู้คนจากทั่วโลกเข้ามาดู อาคารได้รับการออกแบบให้เป็นตัวอย่างของ สถาปัตยกรรม สมัยใหม่ Sydney Opera House ประกอบด้วยสามส่วนหลัก ส่วนแรกคือหอประชุมหลักซึ่งมีการแสดง ส่วนที่สองเป็นห้องโถงซึ่งผู้คนสามารถดื่มหรือเข้าห้องน้ำได้ ส่วนที่สามคือหอคอย เป็นโดมแก้วที่ตั้งตระหง่านอยู่เหนือหอประชุมหลัก ได้รับการออกแบบเพื่อแสดงความงามของซิดนีย์

Sydney Opera House ถูกใช้เป็นห้องแสดงคอนเสิร์ต โรงละคร และพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการ มันถูกสร้างขึ้นโดยเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งอำนวยความสะดวกด้านวัฒนธรรมและการพักผ่อนหย่อนใจของ Sydney Harbour Foreshore Authority ในอ่าวซิดนีย์ การออกแบบได้รับแรงบันดาลใจจากสะพานซิดนีย์ฮาร์เบอร์ และคุณลักษณะหลักคือรูปแบบคานเท้าแขนและผิวเหล็กซึ่งหุ้มด้วยทองแดง

ลักษณะทาง สถาปัตยกรรม หลักของ Sydney Opera House ได้แก่ การใช้วัสดุจากธรรมชาติและการแก้ปัญหาทางเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมใหม่ หลังคามุงด้วยทองแดงซึ่งสะท้อนแสงอาทิตย์และช่วยให้อาคารเย็นสบาย หลังคายังได้รับการออกแบบเพื่อใช้เป็นเมมเบรนกันเสียง

Sydney Opera House ได้รับการออกแบบให้ดูเหมือนหีบพันธสัญญา จึงมีซุ้มโค้งที่ปกคลุมไปด้วยหญ้า และภายในตกแต่งด้วยสีอ่อน อาคารนี้ตั้งอยู่ที่ Bennelong Point ทางด้านตะวันตกของอ่าวซิดนีย์ เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมทุกวัน เวลา 11.30 – 19.00 น. แต่ในช่วงฤดูร้อนจะเปิดจนถึง 21.00 น.

สถาปัตยกรรม #2 หอไอเฟล

สถาปัตยกรรมของหอไอเฟล
สถาปัตยกรรม ของหอไอเฟล

หอไอเฟล เป็นหนึ่งใน สถาปัตยกรรม ที่ยอดเยี่ยมและโครงสร้างที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก แม้ว่าคุณจะไม่ได้พูดภาษาฝรั่งเศสก็ตาม ชื่อเสียงมาจากการออกแบบซึ่งประกอบด้วยสององค์ประกอบหลัก: งานเหล็กขัดแตะและโครงสร้างเหล็ก เป็น สถาปัตยกรรม ของหอไอเฟลที่ทำให้นักออกแบบสามารถบรรลุเสถียรภาพทางโครงสร้างที่ต้องการได้ 

ต่อจากนี้ หอไอเฟลเป็นหนึ่งในอาคารที่โดดเด่นและเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก นอกจากนี้ยังเป็นอาคารที่สูงที่สุดในปารีส เป็นโครงสร้างยืนอิสระที่สูงเป็นอันดับสามของโลก หอคอยนี้ออกแบบโดยกุสตาฟ ไอเฟล วิศวกรโยธาและสถาปนิกชาวฝรั่งเศส เขาต้องการสร้างหอคอยที่สวยงามและมีประโยชน์ใช้สอย

หอไอเฟลเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมและความเฉลียวฉลาดของฝรั่งเศส ในระดับหนึ่ง หอไอเฟลเป็นเพียงอาคารที่สูงที่สุดในโลก และสูง 454 เมตร เป็นอาคารที่สูงที่สุดในฝรั่งเศส แต่ที่สำคัญกว่านั้น หอไอเฟลเป็นอาคารด้านวิศวกรรมและการก่อสร้าง กุสตาฟ ไอเฟล สถาปนิกชาวฝรั่งเศสออกแบบหอคอยนี้ในปี 2430 และสร้างขึ้นโดยทีมงาน 500 คน ซึ่งแต่ละคนได้รับค่าจ้างรายวันสำหรับการทำงานบนหอคอย หอคอยใช้เวลาสร้างสี่ปีและใช้เวลาสามสัปดาห์ท่ามกลางพายุ มันเป็นงานที่ยากและอันตราย

หอไอเฟลตั้งอยู่ที่ Champ de Mars ในเขตที่ 7 สามารถเข้าถึงได้โดยรถไฟใต้ดินสาย 1 และเมโทร ในการไปถึงหอไอเฟล คุณต้องขึ้นรถไฟ RER (รถไฟด่วนภูมิภาค) ไปยังชาเตเลต์ – เลอาล ซึ่งอยู่ห่างจากหอไอเฟลเพียงไม่กี่นาที คุณสามารถเดินทางได้อย่างง่ายดายโดยรถประจำทางหรือแท็กซี่ หากคุณสนใจ เราขอแนะนำให้คุณดูหอไอเฟลและทำความรู้จักกับมันให้ดียิ่งขึ้น คุณจะรักมันอย่างแน่นอน

สถาปัตยกรรม #3 กำแพงเมืองจีน

สถาปัตยกรรมของกำแพงเมืองจีน
สถาปัตยกรรม ของกำแพงเมืองจีน

กำแพงเมืองจีนเป็นหนึ่งใน สถาปัตยกรรม ที่ยิ่งใหญ่และโครงการก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ เริ่มขึ้นใน 220 ปีก่อนคริสตกาลและใช้เวลาประมาณสิบห้าปีกว่าจะแล้วเสร็จในรัชสมัยของจักรพรรดิ Qin Shi Huang ผู้ซึ่งต้องการปกป้องพรมแดนของจีนจากอาณาจักรป่าเถื่อนทางเหนือ นับแต่นั้นมาได้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความภาคภูมิใจของชาติจีน การออกแบบดั้งเดิมได้รับแรงบันดาลใจจากกำแพงสมัยก่อนที่สร้างโดยราชวงศ์ฉิน แต่ระหว่างการก่อสร้างกำแพง คนของจักรพรรดิ์พบว่าพวกเขาต้องการกำแพงที่แข็งแรงกว่าที่เคยสร้างมาก่อน พวกเขาค้นพบว่าการใช้หินและอิฐแทนอิฐโคลน กำแพงจะแข็งแรงพอที่จะยับยั้งกองทัพศัตรูได้

กำแพงเมืองจีนเป็นหนึ่งในโครงการก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยกำแพงหินยาวกว่า 6,000 กม. กำแพงเมืองจีนจึงถูกสร้างขึ้นเพื่อปกป้องจีนจากพวกมองโกล โครงการนี้เริ่มต้นขึ้นในศตวรรษที่ 13 เมื่อจักรวรรดิมองโกลรุกรานดินแดนของจีน นี่เป็นช่วงเวลาแห่งความวุ่นวายทางการเมืองของจีน มันต้องการระบบป้องกันอย่างมาก หลังจากระยะเวลา 10 ปี โครงการก็แล้วเสร็จในปี 1271 โครงการใช้เวลาประมาณ 60 ปีจึงจะแล้วเสร็จ

คุณคงคุ้นเคยกับเรื่องราวของการที่คนจีนสร้างกำแพงเมืองจีน แต่คุณอาจไม่รู้อะไรเกี่ยวกับกระบวนการจริงๆ มากนัก นี่คือแนวคิดทั่วไปเบื้องหลังการออกแบบและการก่อสร้าง: ชาวจีนต้องหาทางแก้ไขปัญหาของพวกเขากับผู้บุกรุกที่ข้ามพรมแดนจากเอเชียกลาง วิธีที่ง่ายที่สุดในการหยุดยั้งผู้บุกรุกเหล่านี้คือการสร้างกำแพงกั้นระหว่างพวกเขากับชาวจีน เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้บุกรุกรุกล้ำเข้ามา เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้บุกรุกข้ามกำแพง ชาวจีนจำเป็นต้องสร้างกำแพงให้สูงอย่างน้อย 8 ฟุต พวกเขาจะต้องทำสิ่งนี้โดยการขุดคูน้ำกว้างอย่างน้อย 30 ฟุต จากนั้นสร้างกำแพงตามคูน้ำแล้วต่อเติมในคูน้ำ กำแพงน่าจะยาวประมาณ 7,000 ไมล์ ถ้าคุณต้องเดินทางไปทั่วประเทศจีน

สถาปัตยกรรม #4 ทัชมาฮาล

สถาปัตยกรรมของทัชมาฮาล
สถาปัตยกรรม ของทัชมาฮาล

ทัชมาฮาลอาจเป็นหนึ่งในโครงสร้างที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกและมักถูกอ้างถึงว่าเป็นผลงานชิ้นเอก อาคารนี้เป็นอนุสาวรีย์ของผู้ปกครองโมกุลของจักรวรรดิอินเดีย ซึ่งสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 16 ในขณะนั้นเป็นสุสานที่ใหญ่ที่สุดและมีราคาแพงที่สุดในโลก ทุกวันนี้ โครงสร้างยังคงเป็นอนุสรณ์แห่งความรุ่งโรจน์ของอาณาจักรโมกุล แม้ว่าสุสานจะไม่เคยสร้างเสร็จ

ทัชมาฮาลเป็นตัวอย่างที่ดีที่แสดงให้เห็นว่าผลงานชิ้นเอกของ สถาปัตยกรรม สามารถอยู่บนพื้นฐานของหลักการทำงานได้อย่างไร อันที่จริง ตัวอาคารได้รับการออกแบบมาอย่างดีจนสามารถทนต่อภัยธรรมชาติได้โดยไม่มีความเสียหายร้ายแรง นักออกแบบของทัชมาฮาล จักรพรรดิโมกุล ชาห์ จาฮัน และภรรยา มุมตาซ มาฮาล เคารพธรรมชาติและกฎหมายเป็นอย่างดี ดังนั้นทัชมาฮาลจึงมีฐานที่แข็งแรงพร้อมฐานเสาขนาดใหญ่ มีหิน 2 ชั้น รวมทั้งหินก่ออิฐและเศษหินหรืออิฐ ที่ชั้นล่างเพื่อสร้างโครงสร้างที่มั่นคง

ตัวอาคารประกอบด้วยวัสดุต่างๆ ที่คัดสรรมาอย่างดีเพื่อให้เข้ากับสภาพอากาศในท้องถิ่น ตัวอย่างเช่น ทัชมาฮาลใช้หินอ่อนจากภูเขาอาบู ซึ่งร้อนและแห้งมาก ในขณะที่ฐานรากสร้างจากหินในท้องถิ่นเพื่อให้มีความมั่นคงในสภาพอากาศที่เปียกชื้นของอัครา ตัวอาคารยังใช้หินอ่อนสีขาวเพื่อแสดงถึงความบริสุทธิ์ ในขณะที่ทางเข้าหลักใช้หินอ่อนสีแดง อาคารยังใช้อิฐสำหรับผนังด้านนอกเพื่อปกป้องอาคารจากฝนและหิมะ ตัวอาคารยังล้อมรอบด้วยคูน้ำเพื่อกันไม่ให้น้ำเข้าจากตัวอาคาร นอกจากวัสดุแล้ว ตัวอาคารยังได้รับการออกแบบให้มีฐานที่แข็งแรง ทัชมาฮาลใช้เสาค้ำยันโครงสร้าง ซึ่งช่วยรักษาเสถียรภาพ เป็นผลให้ทัชมาฮาลสามารถทนต่อภัยธรรมชาติเช่นแผ่นดินไหวและน้ำท่วม ในความเป็นจริง, อาคารนี้สร้างขึ้นในช่วงที่จักรวรรดิโมกุลกำลังขยายตัวในหลายส่วนของโลก ทัชมาฮาลถูกสร้างขึ้นมาเป็นเวลาหลายศตวรรษและเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความรุ่งโรจน์ของอาณาจักรโมกุล ทัชมาฮาลไม่ได้เป็นเพียงสถาปัตยกรรม ที่สวยงามเท่านั้น แต่ยังเป็นอาคารที่ใช้งานได้จริงอีกด้วย มันทำหน้าที่เป็นตัวอย่างว่าผลงานชิ้นเอกของสถาปัตยกรรม สามารถอยู่บนพื้นฐานของหลักการทำงานได้อย่างไร

ประวัติความเป็นมาของทัชมาฮาล ทัชมาฮาลถูกสร้างขึ้นโดยจักรพรรดิโมกุล ชาห์ จาฮัน ผู้ปกครองจักรวรรดิโมกุลตั้งแต่ปี 1628 จนกระทั่งเขาเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1666 ในขณะนั้น จักรวรรดิโมกุลกำลังขยายตัวในหลายส่วนของโลก ชาวโมกุลมีชื่อเสียงด้าน สถาปัตยกรรม ซึ่งรวมถึงอาคารที่น่าตื่นตาตื่นใจมากมาย ชาห์ จาฮานต้องการสร้างสุสานที่ไม่เพียงแต่สวยงามเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ใช้สอยอีกด้วย โครงสร้างนี้แล้วเสร็จในปี 1653 หลังจากใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 30 ปี ทัชมาฮาลเป็นตัวอย่างที่ดีที่แสดงให้เห็นว่าผลงานชิ้นเอกของ สถาปัตยกรรม สามารถอยู่บนพื้นฐานของหลักการทำงานได้อย่างไร อันที่จริง ตัวอาคารได้รับการออกแบบมาอย่างดีจนสามารถทนต่อภัยธรรมชาติได้โดยไม่มีความเสียหายร้ายแรง นักออกแบบของทัชมาฮาล จักรพรรดิโมกุล ชาห์ จาฮัน และภรรยา มุมตาซ มาฮาล เคารพธรรมชาติและกฎหมายเป็นอย่างดี 

สถาปัตยกรรม #5 โคลอสเซียม

สถาปัตยกรรมของโคลอสเซียม
สถาปัตยกรรม ของโคลอสเซียม

โคลอสเซียมถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่สำหรับความบันเทิงและสถานที่สักการะ แต่จุดประสงค์หลักคือเพื่อให้ประชาชนได้เห็นความโหดร้ายของจักรวรรดิโรมันและวิธีที่มันควบคุมพลเมือง จักรวรรดิโรมันเป็นที่รู้จักสำหรับวิธีการลงโทษที่โหดร้ายและรุนแรง พวกเขายังสนุกกับการสู้รบแบบกลาดิเอเตอร์ กลาดิเอเตอร์เป็นนักโทษที่ต่อสู้กันเองจนตายเพื่อความบันเทิงและผลกำไร เกมกลาดิเอเตอร์บางเกมมีไว้สำหรับผู้ชมทั่วไป ส่วนเกมอื่นๆ สำหรับกิจกรรมพิเศษ เช่น วันเกิดหรือวันหยุด

โคลอสเซียมได้รับการออกแบบและสร้างขึ้นภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งปี สถาปนิก Vespasiano ลูกศิษย์ของ Vitruvius ต้องออกแบบอาคารเพื่อสร้างความประทับใจและข่มขู่ประชาชน เขามีความคล่องตัวมากมาย แต่เขาก็ต้องการแผนที่แข็งแกร่งเช่นกัน โครงการได้ดำเนินการในสามขั้นตอน: ระยะแรกของการก่อสร้าง ระยะที่สองของการก่อสร้าง และระยะสุดท้ายของการก่อสร้าง

การก่อสร้างแล้วเสร็จประมาณ 80 AD คาดว่ากว่า 5 ล้านคนเห็นเกมกลาดิเอเตอร์ที่โคลอสเซียม การก่อสร้าง ระยะที่ 1: การก่อสร้างระยะแรก การก่อสร้างระยะแรกเริ่มในเดือนมีนาคม ค.ศ. 70 ระยะนี้กินเวลาเพียงสี่เดือน จักรวรรดิโรมันไม่มีเงินมาก พวกเขาจึงใช้ของที่ริบได้จากสงคราม พวกเขานำวัสดุบางส่วนจากเมืองคาปัวที่อยู่ใกล้เคียง หินถูกนำมาจากวัดโรมันในคาปัว พวกเขายังนำหินอ่อนและวัสดุอื่นๆ จากบริเวณใกล้เคียงมาด้วย โคลอสเซียมถูกสร้างขึ้นโดยพวกทาส พวกเขาทำงานโดยไม่ได้รับค่าจ้าง พวกเขาได้รับอาหารและที่พัก แต่ไม่สามารถออกไปได้ พวกเขาต้องทำงานตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนถึงพระอาทิตย์ตก ทาสทำงานเพียงหกเพนนีต่อวัน บางคนถึงกับถูกบังคับให้ทำงานนี้ คนงานไม่ได้รับการปฏิบัติที่ดี พวกเขาต้องทำงานภายใต้การดูแลอย่างต่อเนื่อง โคลอสเซียมเป็นสถานที่ก่อสร้างขนาดใหญ่ ไม่มีรหัสอาคารในการปกป้องคนงาน ไม่มีกฎระเบียบเพื่อความปลอดภัยของคนงาน ทาสหลายคนถูกนายล่ามโซ่และเฆี่ยนตี ถ้าทาสหนีไปก็จะถูกลงโทษและถูกฆ่าบ่อยครั้ง โคลอสเซียมเป็นงานใหญ่ เป็นโครงสร้างที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งที่สร้างขึ้นในกรุงโรมโบราณ โคลอสเซียมสร้างด้วยคอนกรีต นี่เป็นวัสดุที่แข็งแรงมาก มันยังถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มที่สูงอย่างน้อย 16 ฟุต รากฐานสำหรับโคลีเซียมคือชุดของซุ้มประตูที่เต็มไปด้วยคอนกรีต ซุ้มประตูทำด้วยหิน ซุ้มประตูเชื่อมต่อกับเสาหลายต้นที่รับน้ำหนักของโครงสร้าง ซุ้มประตูทั้งหมดทำด้วยคอนกรีต มีช่องเปิดขนาดใหญ่เพื่อให้แสงส่องเข้ามาภายในอาคาร โคลอสเซียมสร้างเป็นรูปทรงกลม สร้างขึ้นบนแท่นสูง 16 ฟุต สนามกีฬาเป็นรูปวงรีและสร้างขึ้นบนแท่น มีกำแพงล้อมรอบโครงสร้างทั้งหมด นี้เพื่อให้ผู้คนไม่สามารถปีนข้ามมันได้ 

สถาปัตยกรรม#6 มหาพีระมิดแห่งกิซ่า

สถาปัตยกรรมของมหาพีระมิดแห่งกิซ่า
สถาปัตยกรรม ของมหาพีระมิดแห่งกิซ่า

ที่ใจกลางมหาพีระมิดแห่งกิซ่า อียิปต์เป็นห้องลับที่ฟาโรห์ฝังและฝังไว้ ชาวอียิปต์โบราณเชื่อว่าฟาโรห์เป็นวิญญาณแห่งแผ่นดินซึ่งแสดงออกผ่านทางร่างกายของกษัตริย์ ห้องนี้ตั้งอยู่ที่จุดสูงสุดของปิรามิด พีระมิดได้รับการออกแบบเพื่อให้สามารถสร้างด้วยชุดของปิรามิดขนาดเล็กที่ซ้อนกัน ปิรามิดแต่ละอันถูกสร้างขึ้นครั้งละหนึ่งระดับ ห้องที่อยู่ตรงกลางปิรามิดเป็นห้องฝังศพของฟาโรห์

เพื่อให้เข้าใจ สถาปัตยกรรม ที่แท้จริงของปิรามิดที่ยิ่งใหญ่ในเมืองกิซ่า เราต้องเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างชั้นต่างๆ ของปิรามิด ความสัมพันธ์ระหว่างปิรามิดกับแผ่นดินที่ถูกสร้างขึ้น และหน้าที่ของแต่ละชั้น ชั้นแรกเป็นพื้นหินปูนที่ปิรามิดสร้างขึ้น มันให้การสนับสนุนที่จำเป็นในการยึดโครงสร้างทั้งหมด ชั้นที่สองคือแกนกลางของปิรามิด ให้ความแข็งแรงของโครงสร้างและความแข็งแกร่งของปิรามิด แกนกลางเป็นบล็อกหินสี่เหลี่ยม และเป็นหินชนิดเดียวที่ไม่ได้ทำมาจากหินปูน ชั้นที่สามคือปลอกของปิรามิด เป็นปลอกหินปูนที่หุ้มแกนกลางและยึดแกนและหินอื่นๆ ไว้ด้วยกัน ชั้นที่สี่คือเปลือกนอกของปิรามิด นอกจากนี้ยังเป็นปลอกหินปูนและใช้เพื่อป้องกันปิรามิดจากการกัดเซาะ นอกจากนี้ยังยกปิรามิดขึ้นและป้องกันไม่ให้น้ำฝนเข้าไปข้างในและสร้างความเสียหายให้กับปิรามิด ชั้นที่ห้าคือส่วนบนของปิรามิด เป็นยอดของปิรามิด มันทำจากหินแกรนิต ชั้นที่หกคือศิลาหลัก มันถูกวางไว้บนยอดปิรามิด เป็นชั้นสุดท้ายที่ให้ชื่อปิรามิด

มหาพีระมิดแห่งกิซ่าเป็นงาน สถาปัตยกรรม และวิศวกรรมอย่างแท้จริง ฟาโรห์เป็นสถาปนิกและวิศวกรของสุสานของตน พวกเขาสร้างโดยใช้กฎแรงโน้มถ่วงตามธรรมชาติและน้ำหนักของหินเพื่อสร้างโครงสร้าง พวกเขาใช้หลักการเดียวกันของฟิสิกส์และกฎของเรขาคณิตในการออกแบบและสร้างปิรามิด

มหาพีระมิดถูกสร้างขึ้นในสองขั้นตอน ขั้นแรกเสร็จสมบูรณ์โดยคูฟูซึ่งครองราชย์ตั้งแต่ 2589-2566 ปีก่อนคริสตกาล ขั้นตอนที่สองเสร็จสมบูรณ์โดยลูกชายของเขา Khafre ซึ่งครองราชย์ตั้งแต่ 2566-2558 ปีก่อนคริสตกาล

ขั้นตอนแรกของปิรามิดที่ยิ่งใหญ่ที่กิซ่าเสร็จสมบูรณ์ภายในสี่ปี คนงานใช้เวลาหนึ่งปีในการย้ายหินปูนจากเหมืองหินไปยังไซต์ก่อสร้าง เมื่อก้อนหินมาถึงสถานที่ก่อสร้าง พวกเขาก็ถูกย้ายไปที่ปิรามิดในตะกร้าบนเรือ ขั้นตอนที่สองของปิรามิดเสร็จสมบูรณ์ใน 20 ปี สิ่งนี้ทำในสามขั้นตอน ระยะแรกแล้วเสร็จในห้าปี

ระยะที่สองกินเวลาเจ็ดปี ระยะที่สามและระยะสุดท้ายใช้เวลาห้าปี ในช่วงที่สองของปิรามิดอันยิ่งใหญ่ คนงานได้สร้างห้องชั้นใน ห้องนี้มีขนาดประมาณ 26 ฟุตและตั้งอยู่ที่จุดสูงสุดของปิรามิด ห้องนี้ถูกใช้เป็นที่พำนักสำหรับร่างของฟาโรห์ในระหว่างการฝังศพของเขา มหาพีระมิดแห่งกิซ่าได้รับการออกแบบให้คงอยู่ตลอดไป เปลือกนอกของพีระมิดทำด้วยหินปูน

มันถูกสร้างขึ้นโดยใช้วิธีการที่เรียกว่าการก่อสร้างด้วยหินแห้ง วิธีนี้เป็นวิธีที่หินวางซ้อนกันแล้ววางศิลาทับบนพีระมิด ตัวเครื่องด้านนอกได้รับการออกแบบให้ทนต่อการกัดเซาะ ตัวเรือนด้านนอกสร้างด้วยชั้นต่างๆ ซึ่งทำจากหินปูนและหินแกรนิต เปลือกนอกได้รับการออกแบบเพื่อไม่ให้น้ำฝนเข้าไปข้างในและทำให้ปิรามิดเสียหาย เปลือกนอกยังยกปิรามิดขึ้นจากน้ำหนักของแกนปิรามิดและหินยอด ชั้นที่สองของปิรามิดที่ยิ่งใหญ่คือแกนกลางของมัน มันให้ความแข็งแกร่งและความมั่นคงของปิรามิด มันคือบล็อกหินสี่เหลี่ยมที่ทำด้วยหินปูน มันให้ความแข็งแกร่งของปิรามิด แกนกลางเป็นชั้นที่สำคัญที่สุดของปิรามิด มันให้การสนับสนุนและความมั่นคงทางโครงสร้างสำหรับปิรามิดทั้งหมด แกนกลางยังจัดเตรียมห้องชั้นในของปิรามิดด้วย ห้องชั้นในตั้งอยู่ที่จุดสูงสุดของปิรามิด

มันเป็นห้องลูกบาศก์ที่มีความสูง 26 ฟุตและกว้าง 26 ฟุต มันถูกใช้เป็นที่พำนักสำหรับร่างของฟาโรห์ในระหว่างการฝังศพของเขา ชั้นที่สามของปิรามิดอันยิ่งใหญ่ที่กิซ่าเป็นโครงของพีระมิด มันทำจากหินปูน ได้รับการออกแบบมาเพื่อปกป้องปิรามิดจากการกัดเซาะ มันยังยกปิรามิดขึ้นจากน้ำหนักของแกนปิรามิดและยอดหิน ปลอกถูกสร้างขึ้นในสองชั้น ชั้นแรกทำด้วยหินปูน สร้างขึ้นโดยใช้การก่อสร้างด้วยหินแห้ง ชั้นที่สองทำด้วยหินแกรนิต มันถูกสร้างขึ้นในสามขั้นตอน ระยะแรกแล้วเสร็จในห้าปี ระยะที่สองกินเวลาเจ็ดปี ระยะที่สามและระยะสุดท้ายใช้เวลาห้าปี ในช่วงที่สองของปิรามิดอันยิ่งใหญ่ คนงานได้สร้างห้องชั้นใน ห้องนี้มีขนาดประมาณ 26 ฟุตและตั้งอยู่ที่จุดสูงสุดของปิรามิด ห้องนี้ถูกใช้เป็นที่พำนักสำหรับร่างของฟาโรห์ในระหว่างการฝังศพของเขา ชั้นที่สี่ของปิรามิดอันยิ่งใหญ่ที่กิซ่าเป็นชั้นนอกของมัน มันทำจากหินปูน ได้รับการออกแบบมาเพื่อปกป้องปิรามิดจากการกัดเซาะ มันยังยกปิรามิดขึ้นจากน้ำหนักของแกนปิรามิดและยอดหิน

สถาปัตยกรรม#7 วิหารอาร์เทมิส

สถาปัตยกรรมของวิหารอาร์เทมิส
สถาปัตยกรรม ของวิหารอาร์เทมิส

วิหารอาร์เทมิสสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสตศักราช และตั้งอยู่เป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ เดิมวัดนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่เทพธิดาอาร์เทมิส และได้รับการออกแบบโดยกษัตริย์แคสซานเดอร์แห่งมาซิโดเนีย อย่างไรก็ตาม ในศตวรรษที่ 2 CE มันถูกใช้เป็นป้อมปราการ ในที่สุดวัดก็ทรุดโทรม จากนั้นในศตวรรษที่ 15 ก็ถูกทำลายโดยพวกเติร์กออตโตมัน ปัจจุบัน สามารถพบวิหารอาร์เทมิสในอะโครโพลิสแห่งเอเธนส์ ประเทศกรีซ

การก่อสร้าง วิหารอาร์เทมิสสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสตศักราชในเมืองเอเฟซัส ประเทศตุรกี จุดประสงค์ดั้งเดิมของวัดคือเพื่อเป็นเกียรติแก่เทพธิดาอาร์เทมิส วัดนี้เป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกโบราณ ในรัชสมัยของกษัตริย์คาสซานเดอร์แห่งมาซิโดเนีย วัดแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่เทพธิดาอาร์เทมิส อย่างไรก็ตาม ในศตวรรษที่ 2 CE มันถูกใช้เป็นป้อมปราการ ในที่สุดวัดก็ทรุดโทรม จากนั้นในศตวรรษที่ 15 ก็ถูกทำลายโดยพวกเติร์กออตโตมัน ตามคำกล่าวของเพาซาเนียส รากฐานของวัดถูกวางขึ้นในช่วงกลางศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสตศักราช เมื่อถึงเวลานั้น บริเวณนี้มีผู้คนอาศัยอยู่อย่างน้อย 4,000 ปี ในศตวรรษที่ 1 ก่อนคริสตศักราช เมืองเอเฟซัสเป็นที่รู้จักในนาม “ราชินีแห่งเมือง” ความมั่งคั่งมาจากการส่งออกเงิน ตะกั่ว และขนสัตว์ วิหารอาร์เทมิสสร้างขึ้นบนเนินเขา ซึ่งถูกล้อมรอบด้วยกำแพง เนินเขามีรูปร่างเหมือนเรือ โดยมีวัดอยู่ที่หัวเรือ ตัวอาคารทำด้วยหินอ่อนและครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดประมาณ

ตัววัดเองตกแต่งด้วยเสาหินอ่อนและรูปปั้นเทพเจ้าและเทพธิดา ตัววิหารสร้างขึ้นในสไตล์โครินเทียน สร้างด้วยหินปูนปูด้วยปูนปั้นและทาสีด้วยสีสดใส วัดยังล้อมรอบด้วยมุขซึ่งทำด้วยหินอ่อนสีขาว ประตูของวิหารตกแต่งด้วยรูปปั้นของอาร์เทมิสและอพอลโล มีหอคอยสองแห่งที่แต่ละมุมของวัด หลังคาของวัดมีซุ้มโค้งหลายชุดซึ่งยึดคานไม้ของหลังคาไว้ ข้างในมีรูปปั้นของ Artemis, Zeus และ Athena นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นขนาดใหญ่ของเทพธิดาอาร์เทมิสด้วย พระพุทธรูปองค์นี้ตั้งอยู่กลางพระอุโบสถ ในศตวรรษที่ 15 มันถูกทำลายโดยพวกเติร์กออตโตมัน ปัจจุบัน สามารถพบวิหารอาร์เทมิสในอะโครโพลิสแห่งเอเธนส์ ประเทศกรีซ

สถาปัตยกรรม#8 มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์

สถาปัตยกรรมของมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ส
สถาปัตยกรรม ของมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ส

มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ในกรุงโรม ประเทศอิตาลี ออกแบบโดยไมเคิลแองเจโล ในฐานะที่เป็นหนึ่งในสามของเจ็ดมหาวิหารที่ยิ่งใหญ่ของกรุงโรม เสร็จสมบูรณ์ในปี 1626 มหาวิหารมีสามส่วน: โบสถ์ พื้นที่หลัก; ทางเดินซึ่งทอดยาวไปตามด้านข้างของทางเดินกลาง และปีกนก ซึ่งเป็นส่วนที่เล็กกว่าตรงข้ามโบสถ์ที่ล้อมรอบด้วยทางเดิน วิหารเป็นพื้นที่หลักของมหาวิหาร เสาที่ยาวลงมาสร้างด้วยอิฐสีแดง ส่วนเสาที่เรียงตามทางเดินเป็นหินอ่อนสีขาว

เมื่อมองแวบแรก การออกแบบมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ดูเหมือนเป็นอาคารที่ตรงไปตรงมามาก มหาวิหารเป็นโบสถ์ขนาดใหญ่ สร้างขึ้นเป็นเวลาหลายปีบนที่ดินผืนใหญ่ ด้านหน้าอาคารมีทางเข้าออก 3 ทาง อย่างไรก็ตาม ประตูหลักตั้งอยู่ที่ด้านหลังของอาคาร ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของทางเดินกลางของโบสถ์ ที่นี่เป็นที่ที่คุณเข้าไปในโบสถ์

มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ในกรุงโรม ประเทศอิตาลี ออกแบบโดยไมเคิลแองเจโล ในฐานะที่เป็นหนึ่งในสามของเจ็ดมหาวิหารที่ยิ่งใหญ่ของกรุงโรม เสร็จสมบูรณ์ในปี 1626 มหาวิหารมีสามส่วน: โบสถ์ พื้นที่หลัก; ทางเดินซึ่งทอดยาวไปตามด้านข้างของทางเดินกลาง และปีกนก ซึ่งเป็นส่วนที่เล็กกว่าตรงข้ามโบสถ์ที่ล้อมรอบด้วยทางเดิน วิหารเป็นพื้นที่หลักของมหาวิหาร เสาที่ยาวลงมาสร้างด้วยอิฐสีแดง ส่วนเสาที่เรียงตามทางเดินเป็นหินอ่อนสีขาว

เมื่อมองแวบแรก การออกแบบมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ดูเหมือนเป็นอาคารที่ตรงไปตรงมามาก มหาวิหารเป็นโบสถ์ขนาดใหญ่ สร้างขึ้นเป็นเวลาหลายปีบนที่ดินผืนใหญ่ ด้านหน้าอาคารมีทางเข้าออก 3 ทาง อย่างไรก็ตาม ประตูหลักตั้งอยู่ที่ด้านหลังของอาคาร ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของทางเดินกลางของโบสถ์ ที่นี่เป็นที่ที่คุณเข้าไปในโบสถ์

ในช่วงทศวรรษ 1730 การตกแต่งภายในของโบสถ์ถูกตกแต่งโดย Bernini ลักษณะที่น่าสนใจที่สุดของมหาวิหารคือโดมซึ่งปิดทับด้วยแผ่นทองสัมฤทธิ์ แผงเหล่านี้เรียกว่า Baldacchino ออกแบบโดย Bernini บัลดัคคิโนถูกเพิ่มเข้ามาในโบสถ์ในปี ค.ศ. 1631 และได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ครอบคลุมโดมของโบสถ์ มีความสูง 18 เมตรและทำด้วยทองสัมฤทธิ์มากกว่า 2,000 ปอนด์ ประกอบด้วยผ้ามากกว่า 4,500 ตารางเมตร โดมซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 44 เมตร รองรับระบบโค้งแปดส่วน ซุ้มแต่ละอันประกอบด้วยโดมครึ่งโดมสองอัน ครึ่งโดมเหล่านี้เชื่อมต่อกันที่ยอดด้วยคานขวาง บนโดมมีคานขวาง 12 อัน อย่างที่คุณเห็น มหาวิหารนี้มีคุณลักษณะหลายอย่างที่มีความพิเศษเฉพาะในโครงสร้างนี้ คุณจะพบว่าโดมและ สถาปัตยกรรม ของมหาวิหารนั้นน่าสนใจมาก โดมและตัวอาคารมีขนาดใหญ่มาก นี่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ว่าทำไมมหาวิหารจึงได้รับความนิยม หากคุณกำลังมองหาโบสถ์ขนาดใหญ่ที่น่าสนใจในกรุงโรม คุณควรไปที่ Basilica of St. Peter 

สถาปัตยกรรม#9 นครวาติกัน

สถาปัตยกรรมของนครวาติกัน
สถาปัตยกรรม ของนครวาติกัน

นครวาติกันตั้งอยู่ระหว่างกรุงโรมและเทือกเขาแอลป์สวิสเซอร์แลนด์ เป็นหนึ่งในประเทศที่เล็กที่สุดในโลกโดยมีประชากรไม่ถึง 400,000 คน มันถูกสร้างขึ้นในพื้นที่แอ่งน้ำที่มีแนวโน้มว่าจะถูกน้ำท่วม โป๊ปฟรานซิสตัดสินใจสร้างเมืองใหม่บนแผ่นดินนี้ ตัวเลือกของเขาคือ Castel Sant’Angelo ซึ่งเคยเป็นเรือนจำ ซึ่งตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ Tiber และเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักของนครวาติกัน

สถาปัตยกรรม ของนครวาติกันเกิดขึ้นโดย Gian Lorenzo Bernini ในปี 1644 เขาต้องการสถานที่สำหรับสวดมนต์ แผนเป็นเรื่องง่าย อาคารนี้แบ่งออกเป็นสามส่วน ได้แก่ พระราชวังวาติกัน มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ และวังลาเตรัน โครงสร้างนี้มีพื้นฐานมาจากแนวคิดโรมันโบราณเกี่ยวกับจัตุรัส จตุรัสเป็นจัตุรัสขนาดใหญ่ที่ล้อมรอบด้วยอาคารต่างๆ โดยมีโบสถ์อยู่ตรงกลาง มีไว้เพื่อเป็นสถานที่สักการะ

วังวาติกันเดิมสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ประทับของจักรพรรดิสำหรับพระสันตะปาปา อันที่จริงมันถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 1 และถูกใช้จนถึงยุคกลาง มันถูกใช้เป็นที่พำนักของสมเด็จพระสันตะปาปาตั้งแต่นั้นมา วังตั้งอยู่ทางด้านเหนือของ Castel Sant’Angelo ด้านหน้าพระราชวังหันหน้าไปทางแม่น้ำไทเบอร์ มีลานเจ็ดแห่งและลานกลางใหญ่ที่สุด ต่อจากนี้ สวนวาติกันจะตั้งอยู่ด้านหลังพระราชวัง ออกแบบโดย Michelangelo และมีสระว่ายน้ำ 2 แห่งในสวนนี้ ได้แก่ Piazza del Giardino และ Ponte Sant’ Angelo 

สถาปัตยกรรม#10 สุเหร่าโซเฟีย

สถาปัตยกรรมของสุเหร่าโซเฟีย
สถาปัตยกรรม ของสุเหร่าโซเฟีย

สถาปัตยกรรม ของสุเหร่าโซเฟียมีอายุย้อนกลับไปราวๆ 500 AD เมื่อสร้างขึ้นบนที่ตั้งโรงอาบน้ำโรมัน สถาปนิกเป็นชาวกรีกชื่อ Anthemius ผู้ออกแบบอาคารและเป็นผู้ปกครองกรุงคอนสแตนติโนเปิลในขณะนั้น Anthemius ต้องการอวดผลงานของเขาให้เพื่อน ๆ และเพื่อนบ้านของเขาสร้างโครงสร้างที่ใหญ่โตจนผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกมาชื่นชม ดังที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน Hagia Sophia เป็นโดมที่ใหญ่ที่สุดในโลกและสามารถรองรับผู้คนได้มากถึง 6,000 คน

สุเหร่าโซเฟียเป็นตัวอย่างที่โดดเด่นของวิธีการใช้ สถาปัตยกรรม เพื่อสื่อสารข่าวสารทางศาสนาและวัฒนธรรม ด้วยการใช้ สถาปัตยกรรม และองค์ประกอบการออกแบบ มันสามารถให้วิธีการทำความเข้าใจความหมายเบื้องหลังมัน กล่าวอีกนัยหนึ่ง สถาปัตยกรรม สามารถใช้เป็นรูปแบบหนึ่งของการสื่อสารได้ Hagia Sophia เป็นตัวอย่างที่ดีว่าอาคารสามารถถ่ายทอดข้อความเฉพาะได้อย่างไร อาคารมีความเรียบง่ายและตรงไปตรงมาในการออกแบบโดยรวม ลักษณะเฉพาะของมันคือทรงกลม

สถาปัตยกรรม ของสุเหร่าโซเฟียมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดมครอบคลุมโครงสร้างทั้งหมดและตั้งอยู่ด้านบนของพื้นที่ส่วนกลาง ด้านกลางล้อมรอบด้วยแนวเสาขนาดใหญ่ นาร์เทกซ์กลางและเสาของโคโลเนดถูกปกคลุมด้วยโดม โดมสวมมงกุฎด้วยกลองทรงกลมที่มีรูตรงกลาง

สุเหร่าโซเฟีย โบสถ์อาสนวิหารแห่งพระปัญญาอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นอาสนวิหารที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดของจักรวรรดิไบแซนไทน์ และเป็นหนึ่งในความสำเร็จทาง สถาปัตยกรรม ที่ยิ่งใหญ่ของโลกยุคโบราณ โบสถ์แห่งนี้สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 4 ได้รับการออกแบบให้เป็นศูนย์กลางของเมืองใหญ่ มีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นมหาวิหาร “ราชวงศ์” ที่อุทิศให้กับความทรงจำของจักรพรรดิคอนสแตนตินมหาราชซึ่งเสียชีวิตขณะเยี่ยมชมเมืองในปี 337 อาคารที่มีขนาดดังกล่าวจำเป็นต้องมีการออกแบบที่กว้างใหญ่และซับซ้อนซึ่งเป็นไปตามแผน ของโบสถ์คริสต์แห่งแรกที่สร้างขึ้นโดยคอนสแตนติน โบสถ์แห่งอัครสาวกศักดิ์สิทธิ์

สรุป: 10 สถาปัตยกรรม ที่ยอดเยี่ยมที่คุณจะต้องไปเยือน

โดยสรุป สถาปัตยกรรม ทั้ง 10 เหล่านี้มาจากทวีปต่างๆ และทั้งหมดมีความโดดเด่นเนื่องจากรูปแบบ การออกแบบ และการก่อสร้างที่เป็นเอกลักษณ์ สิ่งที่สถาปนิกเหล่านี้มีเหมือนกันคือพวกเขาทั้งหมดมีความหลงใหลในสิ่งที่พวกเขาทำ พวกเขาใช้ความหลงใหลนี้เพื่อสร้างสไตล์ที่ไม่เหมือนใครซึ่งง่ายต่อการระบุ

TAG:

อ่านบทความนี้ในภาษาอังกฤษ